AMD khẳng định CPU kiến trúc lai vẫn chưa sẵn sàng, trong khi Intel lại sắp trình làng chip lai “Alder Lake” vào năm 2021

09/11/2020 Đăng bởi: Nguyen Tan Minh
AMD khẳng định CPU kiến trúc lai vẫn chưa sẵn sàng, trong khi Intel lại sắp trình làng chip lai “Alder Lake” vào năm 2021

Hồi năm 2017, AMD đã từng nộp bằng sáng chế về vi xử lý lai (hybrid processor) chứa nhiều nhân đa năng không đồng nhất (heterogeneous general-purpose core), tuy nhiên có vẻ như đội đỏ vẫn chưa có kế hoạch sản xuất CPU như thế trước khi hệ điều hành trên PC có thể khai thác tốt tiềm năng của những vi xử lý này. Joe Macri – Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ Sản phẩm tại AMD – cho biết CPU chứa nhiều nhân với các chức năng khác nhau có thể đem lại lợi ích cho PC, nhưng trước tiên thì hệ điều hành cần phải được thiết kế để tận dụng những tính năng này đã.

Công nghệ CPU đa nhân bất đồng nhất Big.Little của Arm kết hợp nhân “lớn” hiệu năng cao, dùng để xử lý các tác vụ nặng, và nhân “nhỏ” tiết kiệm điện, dùng để xử lý các tác vụ nền, và nó đã phát huy tác dụng khi được trang bị cho điện thoại Google Android.

AMD cho biết họ cũng đã có nghiên cứu CPU với kiến trúc lai được một thời gian rồi, nhưng trước mắt vẫn chưa có kế hoạch nào cụ thể cả. Lý do là vì họ muốn nghiên cứu nó thật kĩ trước khi công bố chứ không phải cứ đưa ra những con số to đùng là được. Bên cạnh chuyện tạo ra một con CPU đa nhân với chức năng mỗi nhân khác nhau và kiến trúc để hỗ trợ nó thì hệ điều hành cũng phải biết cách sắp xếp các tác vụ, phân bổ bộ nhớ sao cho phù hợp với từng loại nhân thì trải nghiệm của người dùng mới cải thiện đáng kể được. Ngoài ra thì bản thân các ứng dụng cũng phải được lập trình để chuyển đổi giữa các nhân một cách mượt mà nhất có thể.

Còn về chuyện sử dụng nhân tiết kiệm điện hay hiệu năng cao thì AMD đang có các kiến trúc có thể tùy biến để phù hợp với tính chất tiết kiệm điện lẫn hiệu năng cao, vì thế nên chuyện đội đỏ tận dụng nó trong thời điểm này là điều hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, theo lộ trình mà AMD công bố thì trong đó vẫn chưa có sự xuất hiện của nhân “nhỏ” tiết kiệm điện. Trong khi đó, Intel đã hé lộ vi xử lý lai Lakefield dành cho laptop siêu mỏng nhẹ, và dự kiến sẽ đem nền tảng này lên PC hiệu năng cao vào năm 2021 với CPU “Alder Lake”. Liệu Intel đã tìm được cách khắc phục những khó khăn mà AMD nêu ra? Chúng ta cùng đón chờ câu trả lời nhé.

Theo: Tom's Hardware

Gửi bình luận của bạn:

HỆ THỐNG TỔNG ĐÀI (Làm việc từ 8:00 AM - 18:00 PM)

LIÊN HỆ MUA HÀNG

110 Nam Kì Khởi Nghĩa, P.Thắng Tam, Tp.Vũng Tàu 0827 59 58 56 8:00 AM - 18:00 PM

LIÊN HỆ KỸ THUẬT

110 Nam Kì Khởi Nghĩa, P.Thắng Tam, Tp.Vũng Tàu 0888 49 58 56 8:00 AM - 18:00 PM

LIÊN HỆ BẢO HÀNH

110 Nam Kì Khởi Nghĩa, P.Thắng Tam, Tp.Vũng Tàu 0909 63 66 84 8:00 AM - 18:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: